Ngày đăng: 7/05/2024

BÁC SĨ PHẠM NGỌC THẠCH - CỐ BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ ĐẦU TIÊN, NGƯỜI THẦY CỦA CÁC THẾ HỆ CÁN BỘ Y TẾ VIỆT NAM

Tại Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh Anh hùng lao động, cố Bộ trưởng Y tế BS. Phạm Ngọc Thạch, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, cố Bộ trưởng Phạm Ngọc Thạch là một tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, ý chí cách mạng, sống vì mọi người và hết lòng yêu nghề, tinh thần lao động sáng tạo.

Sáng ngày 6/5, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 115 năm ngày sinh Anh hùng lao động, cố Bộ trưởng Y tế, nhà khoa học lỗi lạc, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (7/5/1909 -7/5/2024). Trước buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dến dâng hương tưởng niệm cố Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch tại Phòng truyền thống, Bệnh viện Phổi Trung ương. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Trần Văn Thuấn, đại diện các Vụ/ Cục và Lãnh đạo Bệnh viện Phổi Trung ương qua các thời kỳ cùng cán bộ, công nhân viên chức của Bệnh viện.

2.jpg

5.jpg

7.jpg

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại những cống hiến và hy sinh to lớn của vị Bộ trưởng đầu tiên của ngành y tế Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Trần Văn Thuấn bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc nhất, tưởng nhớ công lao to lớn của vị Bộ trưởng đầu tiên, BS. Phạm Ngọc Thạch- người đã tận hiến cả tâm hồn, sức lực, tài năng, trí tuệ, thậm chí hy sinh cả hạnh phúc riêng vì sự nghiệp cách mạng, sự nghiệp chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là những cống hiến, những tư tưởng định hướng xuyên suốt mọi thời đại đối với chuyên ngành Lao và Bệnh phổi Việt Nam.

17.jpg

16.jpg

"Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên, người có công phát triển nền y học Việt Nam hiện đại. Ông là người Thầy đáng kính của nhiều thế hệ cán bộ y tế Việt Nam, nhà khoa học lỗi lạc trong quản lý ngành Y tế, quản lý sức khỏe cộng đồng, chuyên ngành lao và bệnh phổi", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhắc lại 5 phương châm, nguyên tắc chỉ đạo việc xây dựng và phát triển ngành của BS Phạm Ngọc Thạch vẫn còn nguyên giá trị, đó là: Kết hợp chặt chẽ chính trị với chuyên môn; Tư tưởng với tổ chức; Phòng bệnh với chữa bệnh; Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, Y với dược, đông y với tây y trong công tác phòng và chữa bệnh; Luôn nêu cao phương châm phòng bệnh, coi phòng bệnh là nhiệm vụ chính trong công tác bảo vệ sức khỏe.

10.jpg

Cũng tại buổi lễ, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Trưởng ban Điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia TS.BSCC. Đinh Văn Lượng cho rằng, BS. Phạm Ngọc Thạch là một nhà khoa học của nhân dân, vì nhân dân, là người lãnh đạo tài năng về khoa học quản lí ngành y tế, quản lí sức khỏe cộng đồng, quản lí chuyên ngành lao và bệnh phổi. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch đã nêu quan điểm của tư duy lồng ghép có tính xuyên suốt của chuyên ngành, đó là: "Chỉ có nắm vững tình hình bệnh phổi trong nước mới chẩn đoán bệnh lao ít sai lầm" và việc nghiên cứu và thực hành lâm sàng bệnh lao không thể tách rời các bệnh phổi.

11.jpg

Trưởng ban Điều hành Chương trình Chống lao Quốc gia khẳng định: "Hơn 19.000 cán bộ phòng, chống lao trên cả nước ngày nay sẽ không ngừng học tập tấm gương đạo đức cũng như những tư tưởng vượt thời gian của người Thầy Tài đức lưu quang".

Một số hình ảnh đẹp trong buổi lễ: 

3.jpg

4.jpg

8.jpg

9.jpg

22.jpg

12.jpg

13.jpg

14.jpg

15.jpg

19.jpg

21.jpg

23.jpg